Những yếu tố cần có của một người lái xe ô tô giỏi

Lái xe là công việc không hề dễ dàng như bạn vẫn nghĩ và lái xe giỏi phải là lái xe an toàn. Theo bạn những yếu tố nào góp phần tạo nên một tài xế giỏi? Bạn nghĩ bạn có thực sự là một tài xế giỏi hay không?

1. Yếu tố nào quan trọng nhất của một người tài xế khi lái xe?

– Yếu tố thứ nhất cần có, đó là nắm vững kỹ thuật lái xe và hiểu rõ về phương tiện mà mình đang điều khiển.

– Yếu tố thứ hai là khả năng phán đoán và đánh giá tình huống khi đi trên đường.

– Và yếu tố cũng quan trọng không thể thiếu đó là có kiến thức về luật giao thông đường bộ.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà trọ, văn phòng trọn gói tai Bình Dương

2. Sức khỏe hay tinh thần, đâu là điều quan trọng hơn đối với tài xế?

Thực tế, cả 2 yếu tố trên là không thể tách rời nhau. Việc một tài xế có thể phản xạ nhanh hay trước tình huống hay không, thì sức mạnh cơ bắp là không đủ. Điều quan trong nữa là bạn phải đủ tỉnh táo, bình tĩnh để lựa chọn giải pháp, thao tác phù hợp nhất.

3. Đức tính nào là quan trọng nhất trong lái xe?

Khi người tài xế càng cẩn thận và bình tĩnh thì họ điều khiển phương tiện tham gia giao thông càng an toàn hơn. Đây cũng chính là đức tính quan trọng nhất của một tài xế giỏi.

Tất nhiên, để giữ được sự bình tĩnh khi lưu thông trên làn xe cộ đông đúc, những tình huống bất ngờ trên đường không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Không chỉ thế, rèn luyện sự bình tĩnh và cẩn thận cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong cuộc sống.

Xem thêm: chuyển nhà văn phòng giá rẻ tại Thủ Dầu Một

4. Khoảng cách với các xe khác khi lưu thông trên đường là bao nhiêu?

Nếu tốc độ dưới 60km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m; tốc độ 120km/h khoảng cách an toàn tối thiểu tăng thành 100m. Do vậy, bạn nên căn khoảng cách thời gian so với xe phía trước khoảng ít nhất 2s – 4s để đảm bảo đủ phản xạ.

Hãy chọn vật định hướng mà chiếc xe đi trước vừa chạy qua làm mốc để xác định thời gian khi xe bạn đi tới đó. Nếu xe của bạn chạy qua trước từ 2 giây đến 4 giây thì có nghĩa là khoảng cách chưa đủ. Bạn cần giảm tốc độ một chút để đảm bảo an toàn.

5. Vị trí đặt tay trên vô-lăng thế nào cho đúng?

Nếu coi vô-lăng như mặt đồng hồ, bạn có thể đặt tay trái, tay phải lần lượt ở vị trí số 9 và số 2 của đồng hồ. Tuy nhiên vị trí 10 và 3 cũng được nhiều người ưa thích vi độ cơ động cũng như thoải mái cho tay hơn, đỡ mỏi tay.

6. Trạng thái nào cho phép người lái sẵn sàng cho chuyến đi xa nhiều giờ đồng hồ?

Khi có đủ sự minh mẫn, tỉnh táo, phản xạ tốt thì bạn có thể đi xa mà không lo lắng gì cả. Bạn nên tập một tư thế ngồi hợp lý,khoảng cách để chân và phanh, ga vừa phải và quan trọng là giữ sự tập trung khi lái xe.

7. Chú ý vận tốc tối đa ghi trên biển báo

Giới hạn vận tốc trên đường luôn được xác định đối với các điều kiện tối ưu. Tuy nhiên, với những đoạn đường đông đúc, những đoạn đường tầm nhìn bị hạn chế thì cần đi chậm hơn. Và để ý các phương tiện khác đang lưu thông, tránh gây cản trở cho các xe khác. Tốt nhất nên đi cùng tốc độ như những xe khác.

8. Nên rẽ trái như thế nào tại các ngã tư đông xe cộ?

Không nên vội vã quay vô-lăng. Bạn nên bật xi nhan trước khi bắt đầu lán sang trái, cách điểm cần rẽ khoảng 100m, để biết chắc là tất cả các xe phía sau đều tránh sang phải của mình.

Khi nhường đường cho các xe chạy ngược chiều nên giữ cho hướng xe thẳng tâm đường, sát dải phân cách. Đó là nguyên tắc an toàn cơ bản của kỹ thuật lái xe. Nếu xe chếch đầu sang trái, khi bị đâm từ phía sau, sẽ bị hất sang làn đường ngược chiều và tai nạn là khó tránh.

9. Xử lý như thế nào khi xe phía trước thu hẹp khoảng cách an toàn?

Điều này rất thường xảy ra khi xe bạn chạy sau chiếc nào đó với khoảng cách an toàn, nhưng tài xế phía trước cũng giảm tốc độ và thu hẹp khoảng cách. Khi đó bạn hãy bình tĩnh báo hiệu xin vượt hoặc đi chậm lại giữ khoảng cách an toàn.

10. Cách xử lý trước nguy hiểm từ các xe chạy phía sau?

Nếu bạn không thể tăng tốc chạy quá nhanh và giữ khoảng cách với xe phía sau, hãy giảm tốc độ từ từ và đánh lái dần sang phải một chút để xe phía sau vượt. Không nên giảm tốc độ một cách đột ngột, các tài xế phía sau có thể không xử lý kịp.

Ngoài những kỹ năng về lái xe ô tô ra. Để thực sự trở thành một tài xế giỏi, cần phải ghi nhớ nguyên tắc sau:

– Đường giao thông không phải đường đua, không phóng nhanh, vượt ẩu. Hãy tuân thủ nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ, hệ thống đèn báo, biển báo giao thông.

– Hãy báo hiệu trước cho các tài xế khác về ý định của mình như chuẩn bị rẽ, vượt, đỗ…

– Không tự cô lập mình, luôn lịch sự và giúp đỡ các tài xế khác vì không loại trừ khả năng sẽ có lúc bạn cũng cần sự giúp đỡ của họ.

Theo: Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia

error: Content is protected !!